Dự báo AUD/USD: Aussie ổn định nhưng mức chính 0,67 có rủi ro

Đô la Úc là một loại tiền tệ biến động trong những tháng gần đây. Điều này một phần là do Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh tế, virus Covid và giá cả hàng hóa. Đó cũng là do sự e ngại rủi ro trên thị trường và mối đe dọa lờ mờ của suy thoái kinh tế toàn cầu. Do đó, đồng tiền này đã hoạt động kém hơn so với đồng đô la Mỹ.

Vào tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của Úc tăng vọt lên mức 7,3% hàng năm, mức cao nhất kể từ năm 1990. Lạm phát toàn phần đã giảm xuống 6,9% trong tháng 10. Chủ tịch RBA Philip Lowe đã cân nhắc về vấn đề này, nói rằng tỷ lệ cao đang có “tác động tiêu cực” đối với các hộ gia đình Úc. Tuy nhiên, ông không lạc quan về sự hồi phục.

Đồng tiền này đã mất giá trong nửa đầu năm và hiện đang ở mức thấp nhất trong hai năm rưỡi. Giá hàng hóa và GDP yếu hơn là những lý do chính cho sự suy giảm. Mặt khác, Đô la Mỹ đã tăng bất chấp suy thoái kinh tế.

Với sự giảm tốc gần đây của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), cặp tiền tệ đang bước vào giai đoạn sau của chu kỳ. Điều này dự kiến sẽ mang lại nhu cầu ổn định đối với hàng xuất khẩu bằng AUD, điều này sẽ làm tăng cán cân thương mại. Nếu điều này xảy ra, đồng đô la Úc sẽ phục hồi dần dần trong năm sau.

Trong khi đó, nền kinh tế Úc chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc và những thay đổi của nó đã được cảm nhận. Tăng trưởng kinh tế của đất nước đã chậm lại, chủ yếu là do Trung Quốc không sẵn sàng nới lỏng chính sách không có Covid. Mặc dù việc mở lại mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ giúp giảm bớt một số tác động tiêu cực, nhưng vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có tuân theo kế hoạch loại bỏ các hình phạt đối với những người nhiễm virus Covid hay không.

Mặc dù đồng đô la Úc đã mất giá nhưng đồng tiền này vẫn có giá trị tương đối mạnh so với đồng đô la Mỹ. Fed đã chuẩn bị sẵn các đợt tăng lãi suất và điều đó dự kiến sẽ tiếp tục. Điều đó, cùng với sự gián đoạn dự kiến của xu hướng tăng của đồng đô la Mỹ, sẽ giúp hồi sinh đồng đô la Úc.

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến đồng đô la Úc trong năm tới là nền kinh tế toàn cầu. Điều này một phần là do số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng hóa. Ngoài ra, các chính sách lãi suất cực kỳ tích cực của Fed đã củng cố đồng đô la Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái sớm hơn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến Đô la Úc trong năm tới là sự tiếp xúc của nó với các nền kinh tế châu Á khác. Chính phủ Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ xem xét chính sách Covid hiện tại và có thể quyết định cho phép nới lỏng chính sách này nếu tác động của nó được cho là ít gây hại hơn. Nền kinh tế Úc là nền kinh tế xuất khẩu lớn sang khu vực châu Á và sự thay đổi trong chính sách của chính phủ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến giá AUD.

Yếu tố thứ ba có thể ảnh hưởng đến AUD trong năm tới là mức chênh lệch lãi suất giữa nền kinh tế Úc và các quốc gia khác. Úc có lãi suất tương đối cao và RBA đang thực hiện các bước để kiềm chế lạm phát. Điều này sẽ giúp ích cho đồng Aussie trong ngắn hạn, nhưng sức mạnh của nó có thể bị thách thức bởi sự suy giảm rộng hơn của nền kinh tế toàn cầu.

Related Posts

© All Right Reserved