Chỉ số Dow đã làm gì sau khi phát hành CPI trong quá khứ.

Chỉ số Dow đã làm gì sau khi phát hành CPI trong quá khứ?
Chỉ số Dow đã làm gì sau khi phát hành CPI trong quá khứ?
Chứng khoán đã biến động mạnh trong năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang nối lại các đợt tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái, nhưng một nền kinh tế phục hồi đã đẩy kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất trong tương lai cao hơn. Lạm phát là mối quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng được công bố cung cấp thông tin dự báo chính cho niềm tin kinh tế.

Thông thường, các cổ phiếu đã biến động trước những đợt phát hành này vì rủi ro giá có thể giảm xuống vào một ngày nhất định. Theo Bespoke Investment Group, chỉ số S&P 500 đã biến động trung bình 1,8% trong những ngày có CPI, gấp đôi mức trung bình 0,87% cho tất cả 180 ngày giao dịch không có CPI trong cùng một khung thời gian.

Các nhà đầu tư muốn thấy các dấu hiệu lạm phát chậm lại trước khi Fed tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào đầu năm tới, đây là điều có thể xảy ra vào thứ Ba khi dữ liệu CPI của tháng Giêng được công bố. Lạm phát tiêu đề dự kiến sẽ tăng 0,4% trong tháng này, trong khi lạm phát lõi – không bao gồm lương thực và năng lượng – được cho là tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát đã trở thành cái gai đối với thị trường kể từ tháng 3 năm 2022, khi Fed tăng lãi suất cơ bản từ 0% lên 0,25%. Kể từ đó, nó đã tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất và thị trường đang định giá ít nhất hai lần tăng nữa như vậy trong năm nay.

Mặt khác, báo cáo thu nhập của một số công ty đã làm dấy lên niềm tin của các nhà giao dịch rằng giá đang có xu hướng giảm và có thể khuyến khích Fed bắt đầu thu hẹp chu kỳ tăng lãi suất. Điều này đặc biệt đúng đối với gã khổng lồ nước giải khát Coca-Cola (NYSE:KO), nền tảng du lịch Airbnb (NASDAQ:ABNB) và chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Restaurant Brands International (NYSE:QSR), tất cả đều đã báo cáo kết quả hàng quý khả quan trong tháng này.

Cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trong tuần này là Nasdaq Composite, tăng 4,1% cho đến nay khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu tăng trưởng giảm điểm trước báo cáo CPI. S&P 500 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cũng đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần tốt nhất trong năm cho đến nay, với mức tăng dự kiến là 2,3% và 1,7%.

Sau một thời kỳ lạm phát tràn lan, Nhà Trắng đang hy vọng rằng dữ liệu CPI năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 19 năm và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, ngân hàng trung ương sẽ gặp khó khăn trong việc kìm hãm áp lực lạm phát.

Điều này đặc biệt đúng khi xem xét việc công bố một báo cáo việc làm ấn tượng cho tháng 1 gần đây, cho thấy tiền lương đang tăng lên và thị trường lao động vẫn ở trạng thái tốt.

Việc công bố dữ liệu CPI mới nhất sẽ giúp các nhà đầu tư nhẹ nhõm hơn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và có thể mất một thời gian để trở lại mức bình thường. Điều này là do một loạt yếu tố, bao gồm cả đại dịch Covid-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đã khiến giá cả tăng vọt trong vài năm qua.

Related Posts

© All Right Reserved